Shop thời trang nam Zeanus

Cách nhận biết đồ da thật hay da giả

Từ xa xưa, trong tiến trình phát triển của loài người, con người đã biết dùng da, lông của các loài động vật săn bắn được để làm trang phục, làm các vật dụng hằng ngày, thậm chí là làm những vật trang trí. Tuy nhiên, để có những tấm da hoặc bộ lông còn phụ thuộc vào việc có săn bắn hoặc chăn nuôi được động vật đó hay không? cho nên sản phẩm này chỉ tập trung vào một số ít người trong xã hội, mà chủ yếu là những người giàu có. Khi công nghiệp nặng phát triển kéo theo nhiều ngành công nghiệp khác cũng phát triển theo, trong đó có ngành công nghiệp chế tạo đồ da. Từ đó đã xuất hiện rất nhiều loại da giả được làm từ các chất liệu tổng hợp và dần dần chất liệu da ngày càng trở nên phổ biến.

 

lịch sử của đồ da

 

Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận tiện ích của chất liệu da - một chất liệu vừa bền lại vừa đẹp, và được dùng để tạo ra nhiều loại vật dụng phổ biến: giày da, ví da, áo khoác da, túi da….. Và chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều sở hữu một vài món đồ trên dù là da thật hay da giả. Vậy bạn đã biết món đồ mình đang sở hữu là da thật hay da giả chưa? Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách từ dễ đến khó để nhận biết da thât, giả nhé.

Để nhận biết da giả, hay da thật sẽ có rất nhiều cách để phân biệt và kiểm chứng, tuy nhiên những cách chúng tôi giời thiệu sau đây chủ yếu là dành cho các bạn chưa có kiến thức về đồ da và cũng là lần đầu tiên đi chọn lựa đồ da. Vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra các phương pháp từ dễ đến khó để có thể phân biệt được 2 loại da này.

Khi bạn bước vào một cửa hàng đồ da và muốn mua một món đồ gì đó bằng da, bạn phải có khả năng kiểm chứng món đồ đó là da thật hay giả để phù hợp với sở thích của mình cũng như không bị trả “hớ” cho món đồ trên.

Đầu tiên, khi bạn vào trong shop và hỏi mua một món đồ da, chủ shop sẽ đưa chúng cho bạn. Bạn không thể dùng những cách nhận biết mà tác động đến sản phẩm của họ, khi đó bạn có thể dùng một vài cách sau để nhận biết sản phẩm:

1. Phân biệt bằng mắt

Bạn hãy quan sát bề mặt sản phẩm, bằng mắt thường, bạn đã có thể đánh giá được món đồ này là da thật hay da giả:

- Da thật: Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy bề mặt da sần sùi thô ráp, các đường vân không đều thậm chí còn có các vết lõm do quá trình gia công hoặc kỹ thuật thuộc khác nhau, làm cho da có độ phẳng và mềm khác nhau. Nếu nhìn thật kỹ trên bề mặt da, bạn có thể nhìn thấy các lỗ chân lông nhỏ hoặc thậm chí là các vết sẹo.

- Da giả: Do sản xuất công nghiệp, hơn nữa chất liệu tổng hợp có thể điều chế ra nên sản phẩm trông có vẻ láng mịn, trơn chu và các đường vân rất đều.

 

Quan sát da bằng mắt thường

 

Hoặc bạn có thể quan sát tại các vết cắt thừa được dấu đi của sản phẩm. Bạn hãy tìm những vị trí bị cắt mà không được khâu lại để xem xét sản phẩm nhé. Nếu là da thật thì các vết cắt đó sẽ bị tua ra, và có sơ lên. Còn đối với da giả, do là chất liệu công nghiệp nên các vị trí như thế này rất đẹp, mịn và không có phần da tua ra.

Mép của sản  phẩm

 

Ngoài ra, màu sắc cũng phán ảnh 1 phần nào đó. Đối với da giả, bề mặt da thường có màu sắc tươi sáng, trông rất đẹp do không bị bay màu và màu sắc có thể dễ dàng được điều chỉnh do sản xuất từ các chất hóa học trong công nghiệp. Còn đối với da thật, thường có màu tối hơn do là da động vật, và phụ thuộc và quá trình thuộc da kéo dài nhanh hay chậm mà da thật thường có màu tối.

 

Màu sắc của đồ da

 

2. Phân biệt bằng tay

- Sờ và cảm nhận:

+) Da thật: vì là da thật nên cảm giác rất mềm mịn và luôn ấm áp trong mùa đông

+) Da giả: Bạn sẽ cảm thấy bề mặt trơn láng, nhưng bề mặt thường bị gồ lên do sự điều chuyển của chất liệu tổng hợp.

 

Cảm nhận sản phẩm đồ da

 

- Dùng lực: Bạn có thể dùng ngón tay của bạn ấn một lực thật manh xuống sản phẩm.

+) Da thật: đối với sản phẩm là da thật, lực của tay bạn dù có mạnh đến mấy thì chỉ cần để trong vài phút, thậm chí là vài giây, chỗ lõm này sẽ bị lấp đầy như ban đầu do trong thành phần da thật vẫn còn chứa hàm lượng collagen có thể đàn hồi và lấy lại được trạng thái ban đầu.

+) Da giả: Vì thành phần chủ yếu của da giả là nylon và sợi tổng hợp làm cho bề mặt không có chức năng đàn hồi, cho nên khi bạn dùng lực ấn xuống thì bề mặt sẽ giữ nguyên hình dạng bị lõm xuống như vậy.

 

Dùng lực để kiểm tra đồ da

 

3. Phân biệt bằng mũi

Một cách đơn giản khác để phân biệt da giả hay thật là cách ngửi. Qua việc ngửi sản phẩm, bạn có thể dựa vào mùi để phân biệt hai loại da này:

+) Da thật: thường có mùi ngai ngái của sản phẩm thuộc da.

+) Da giả: thường có mùi của các chất sợi tổng hợp, mùi xăng thơm...

 

Ngửi sảjn phẩm da để nhận biết da giả, thât

 

Ngoài những cách các bạn có thể kiểm tra ngay trong các shop bán hàng, dưới đây là một vài cách mà các bạn cần thêm các dụng cụ bên ngoài, đôi khi sẽ gây hại cho sản phẩm. Nên các bạn chỉ nên tham khảo, chứ không nên dùng các cách sau để thử đồ trong các shop nhé:

4. Phân biệt bằng nước

Các bạn có thể đổ một ít nước trên bề mặt của sản phẩm. Nếu sản phẩm là da giả, giọt nước sẽ cứ là từng giọt lăn tròn. Nếu sản phẩm là đồ da thật, các giọt nước sẽ bị loang ra và thấm vào sản phẩm do da thật có khả năng hấp thụ độ ẩm.

 

Đổ nước lên sản phẩm da

 

5. Phân biệt bằng lửa

Khi bạn lấy một miếng da đem hơ qua lửa. Nếu là da thật, khi cháy không có ảnh hưởng gì, nhưng nếu thử theo cách này, các bạn có thể cảm nhận có mùi khét giống như mùi thịt cháy vì sản phẩm được làm nên từ chất hữu cơ. Còn nếu sản phẩm là da giả, khi cháy thường bị vón cục và mùi khét đặc trưng của chất nylon hoặc chất liệu tổng hợp.

 

Đốt sản phẩm đồ da

 

Trên đây là một số chia sẻ thực tế của chúng tôi về cách nhận biết sản phẩm da thật hay giả. Nếu bạn có bất kể chia sẻ hay góp ý nào, đừng ngần ngại, hãy liên lạc với chúng tôi nhé.

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email info.zeanus@gmail.com hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

Bình luận