Shop thời trang nam Zeanus

Lịch sử của trang phục Jean

Chào các bạn, chúc các bạn 1 kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đầy vui vẻ và tràn đầy năng lượng cho các ngày làm việc tiếp theo. Hôm nay, Zeanus xin giới thiệu và chia sẻ một vài kiến thức về lịch sử, tiến trình phát triển của bộ quần áo bò- bộ trang phục gắn với hình tượng người công nhân những thế kỷ trước, nhưng lại cực kỳ năng động cho các bạn trẻ trong thời điểm hiện tại nhé.
1/5 là ngày quốc tế lao động- ngày cho tầng lớp công nhân. Ngày này của 132 năm về trước- ngày 1/5/1886, các tầng lớp công nhân, lao động tại Mỹ đã tổ chức bãi công phản đối các yêu sách của giới chủ và giảm giờ làm cho giới lao động tại các thành phổ lớn tại Mỹ: Washington, New York, Chicago và các thành phố khác tại Mỹ. Hàng trăm năm nay, người ta vẫn kỷ niệm ngày này như minh chứng đánh dấu 1 trang mới trong lịch sử của tầng lớp lao động. Khi nhắc đến tầng lớp lao động, hình ảnh chiếc quần bò, sau này là áo bò luôn là hình ảnh đi kèm không thể tách rời.

 

Ngày 1/5

Thế kỷ 19- thế kỷ đầy biến động của chính trị và nền kinh tế Mỹ- khi các bang diễn ra nội chiến, các đồn điền được mở rộng, các mỏ vàng được khai phá, công nhân được tập trung đẩy vào các mỏ vàng để tìm vàng. Công việc vất vả, yêu cầu trang phục phải gọn nhẹ và cực kỳ bền mới có thể chống chọi được với môi trường làm việc khắc nghiệt.

 

Đồ Jean và nội chiến


Thời ấy, theo bước chân của nhiều người đi đến vùng kinh tế mới, Levis Strauss đã cùng gia đình rời bỏ Châu để đến nước Mỹ xa xôi. Thay vì tham gia công việc đào vàng giống như nhiều người trong cùng chuyến đi đó thì Levis lại lựa chọn một công việc khác, đấy là việc buôn bán những mặt hàng quần áo phục vụ cho những người đào vàng. Vì môi trường công việc tương đối vất vả mà những người công nhân thời ấy cần 1 bộ trang phục thật chắc chắn. Một lần, một thợ đào vàng đề nghị ông may cho 1 chiếc quần bảo hộ thật bền để đi làm hằng ngày. Đúng lúc nhà hết vải, Levis đã nảy ra ý tưởng lấy vải denim- loại vải bạt thường may buồm để thí nghiệm. Chiếc quần may ra rất chắc chắn, rất phù hợp với công việc đào vàng vất vả, điều đó đã làm cho người thợ đào vàng đó rất ưng ý. Ông đã giúp Levis có rất nhiều khách sau đó. Chiếc quần đó là chiếc quần bò đầu tiên trong lịch sử, chiếc quần có chiếc túi rất nhỏ, mà theo nhiều người, chiếc túi đó để đựng đồng hồ nhỏ cho người đào vàng, nhưng thực ra, chiếc túi có thể đựng những vật rất nhỏ bé, phục vụ cho công việc đào vàng. Để đảm bảo chất lượng, chiếc quần bò đòi hỏi đường may chắc chắn. Levis đã dùng loại chỉ rất xịn và sử dụng 2 đường may song song cách nhau 5mm để tạo nên kiệt tác chiếc quần bò đầu tiên.

 

Đồ Jean- công việc vất vả

Ngay từ thời khai sinh ra chiếc quần bò, trang phục này chỉ là đồ mặc lao động cho giới lao động vào thế kỷ 19. Đến giữa thế kỷ 20, khi những diễn viên Hollywood lựa chọn trang phục có chất liệu Jean là trang phục chủ yếu để nói về những hình tượng cowboy miền tây với những chiếc quần Jean, thì chiếc quần Jean đã trở thành trang phục được nhiều người ưa thích. Nhắc đến nước Mỹ thời điểm này, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh 1 chai coca và 1 chiếc quần Jean để tạo lên hình ảnh “ uống coca và mặc quần Jean”.

 

Đồ Jean- cao bồi

Ngay sau đó, chất vải Jean được các nhà thiết kế nổi tiếng sử dụng trong các bộ sưu tập lớn nhỏ, càng làm trang phục Jean có độ phủ sóng cao. Không chỉ dừng lại là trang phục cho những người lao động, trang phục này còn len lỏi đến giới bình dân và thượng lưu trong xã hội tạo thành xu hướng thời trang quần áo Jean trong những năm 50 của thế kỷ 20.
Với tầm ảnh hưởng của truyền thông và phim ảnh, mà tại nơi “ nửa vòng trái đất rẽ tầng mây” như Việt Nam và các nước Đông Nam Á, trang phục quần áo bò đã có mặt vào thập kỷ 70 của thế kỷ 20.

 

Đồ Jean- Công nghệ thông tin

Ngày nay, khi chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, chỉ 1 cái click chuột, chúng ta có thể biết bên kia châu Mỹ đang diễn ra sự kiện gì? Thì việc cập nhật thời trang càng trở lên dễ dàng và nhanh chóng. Chất liệu Denim, Jean ngày càng được chọn là chất liệu chủ đạo trong các bộ sưu tập thời trang lớn nhỏ, làm cho càng nhiều mẫu mã, kiểu dáng của đồ Jean ra đời, làm cho các bạn trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn.
Trên đây là một vài chia sẻ về lịch sử của chiếc quần Jean. Nếu các bạn có sự quan tâm đặc biệt đến trang phục Jean, có thể liên hệ với chúng ta để chia sẻ nhé.
Các bạn có chat inbox với chúng tôi thông qua trang facebook: https://facebook.com/zeanus hoặc có thể gọi đến hot line: 0125.419.2429 để cùng nhau chia sẽ những kiến thức và việc lựa chọn trang phục nhé.

Chúng tôi cam kết:

Mọi vấn đề thắc mắc về chính sách của chúng tôi, bạn có thể gửi yêu cầu qua email info.zeanus@gmail.com hoặc gọi điện theo số hotline 085.419.2429.

Bình luận